บริษัท ภูเก็ต เพสท์ คอนโทรล เซอร์วิส จำกัด Phuket Pest Control Service Co., Ltd.

081-9795052 081-8954387 076-513079

สาระน่ารู้ "หมัด"

หมัดแมว (Cat Flea) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Ctenocephalides felis 

หมัดแมวจะไม่สามารถรู้ได้ว่าสัตว์เลี้ยงตัวนั้นเหมาะกับความอยู่รอดของมันหรือไม่ จนกว่าจะได้กัดสัตว์เลี้ยงตัวนั้นก่อน หากมันคิดว่าสัตว์ตัวนี้ไม่เหมาะกับการอยู่อาศัย จะกระโดดออกไปทันที

ลักษณะทางกายภาพ - หมัดแมวไม่มีปีก มีความยาว 3 มิลลิเมตร ลักษณะเรียบเเบนจากด้านข้างหนึ่งไปอีกด้านข้างหนึ่ง พร้อมขาที่ยาวเพื่อช่วยในการกระโดด
- หมัดแมวมีทั้งลักษณะเหมือนหวีแบบ Gena และ Pronotal (Ctenidia) ซึ่งทำให้มันเเตกต่างจากหมัดชนิดอื่นๆ ที่พบในสัตว์เลี้ยง

วงจรชีวิต - หมัดจะมีระยะเวลาการเติบโต 4 ระยะ คือ ไข่ ตัวอ่อน ดักเเด้ และตัวโตเต็มวัย โดยไข่ของหมัดจะมีขนาดเล็กเเละมีสีขาว ระยะเวลาการเจริญเติบโตทั้งหมดอยู่ในช่วงระหว่าง 2 สัปดาห์ถึง 8 เดือน
- หมัดที่โตเต็มวัยจะมีความตื่นตัวต่อการเคลื่อนไหว ความดัน ความร้อน เสียงรบกวน และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่อยู่ในเลือดของสัตว์เลี้ยงหรือมนุษย์
- อย่างไรก็ตามหมัดแมวไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ด้วยเลือดของมนุษย์เพียงอย่างเดียว

พฤติกรรม หมัดแมวทำรังอยู่ในบริเวณที่เหยื่อของมันอาศัยอยู่เป็นประจำ เช่น ตระกร้าเเมว เเละยังเป็นบริเวณที่ลูกของมันเจริญเติบโตอีกด้วย

หมัดหมา (Dog Flea) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Ctenocephalides canis 

หมัดหมาที่โตเต็มวัยจะกินเลือดสุนัขเเละเเมว แต่จะกินเลือดคนไม่บ่อยนัก หมัดหมาเป็นพาหะของ Dog Tapeworm และ Dipylidium caninum ซึ่งสามารถติดต่อสู่คนได้

ลักษณะทางกายภาพ - หมัดหมาที่โตเต็มวัยจะมีสีน้ำตาลออกดำ และจะมีสีออกเเดงดำหลังจากกินเลือด
- หมัดตัวโตเต็มวัยจะมีความยาว 1-4 มม. ตัวอ่อนที่ไม่มีขาจะมีสีออกขาว และมีความยาวถึง 5 มม.

วงจรชีวิต - หมัดหมาจะมีระยะเวลาเติบโตสี่ระยะ คือ ไข่ ตัวอ่อน ดักเเด้ และตัวโตเต็มวัย
- ตัวอ่อนนั้นจะมีความยาวมากกว่าตัวเต็มวัย และกินเศษผงของเลือดที่เเห้งเเล้ว ของเสีย และสารอินทรีย์

พฤติกรรม - ส่วนท้ายของลำตัวหมัดหมามีลักษณะแบน ซึ่งทำให้พวกมันสามารถเคลื่อนไหวไปมาบนขนได้โดยสะดวก หนามบริเวณด้านหลังของลำตัวช่วยให้มันยึดติดอยู่กับสัตว์เลี้ยงได้ขณะที่สัตว์เลี้ยงกำลังทำความสะอาดร่างกาย
- หมัดหมาสามารถกระโดดได้สูงประมาณ 6 นิ้ว ทำให้มันเคลื่อนที่จากเหยื่อตัวหนึ่งไปยังอีกตัวได้อย่างง่ายดาย นอกจากนั้นพวกมันยังสามารถสร้างความรำคาญในสวนของคุณได้ด้วย